Một thuật ngữ khá quen thuộc khi chúng ta tìm hiểu về hosting hiện nay đó là : HOSTING GIÁ RẺ, BĂNG THÔNG KHÔNG GIỚI HẠN, LƯU TRỮ KHÔNG GIỚI HẠN. Tất cả đều "KHÔNG GIỚI HẠN" nhưng sự thật có phải vậy không?

Chúng ta thử tìm hiểu thực hư thế nào? Thế nào gọi là Unlimited.

Chúng ta nhìn vào hình dưới về dịch vụ gọi là Share Hosting: 1 dành cho cá nhân và 1 dành cho cấp đại lý (Reseller - Khách hàng bán lại)

Sự khác biệt giữa web hosting và reseller

Sự khác nhau về giá giữa hosting cá nhân và hosting dành cho reseller - cấp đại lý

OK, nhìn vào tấm hình này và để ý giá tiền. Dịch vụ dành cho cấp đại lý đắt hơn so với dịch vụ dành cho cá nhân. 1 sự điên rồ chăng?

Phân tích kỹ hơn:

Reseller có giá $36/ 1 tháng, 80GB dung lượng. Share host chỉ cần có 4$ là unlimited luôn? Vậy thì liệu có ai mua reseller trong khi share hosting giá cực rẻ và chất lượng ngon hơn hẳn? 36$ / 80GB so với 4$ / Unlimited

Gọi 31$ là các phí dịch vụ này, vậy 4$ là giá tiền phải chi ra để có dung lượng 80Gb. Điều này cũng áp dụng cho gói share, tức là với 4$ cho gói share, ta chỉ có thể up lên tối đa là 80GB ổ cứng chứ ko phải là unlimited!

BÌNH LUẬN:

- Lúc này đây, bạn sẽ thấy thật khó hiểu, tại sao phải tính toán làm gì cho mệt, khi nhà bán host cam đoan unlimit thì cứ tin là như vậy? Không, để nói rõ vấn đề này, ta cần 1 khái niệm mới: oversell (tức bán quá khả năng).

Oversell là 1 hình thức lừa đảo và tất nhiên bị cấm. Oversell: bán quá khả năng cung cấp.

Lấy 1 ví dụ ở việt nam hay có Oversell là mua bán đất đai! Tôi có 1 mảnh đất nhưng lại bán cùng lúc cho 3 người! Thu tiền cả 3 rồi chuồn, để mặc cho 3 người đó đánh đấm nhau giành mảnh đất duy nhất. Tất nhiên là sau đó tôi sẽ đi tù và ăn năn về hành động oversell của mình. Tuy nhiên, sự thật là ở đây các nhà bán host vẫn đang oversell hằng ngày, hằng giờ? Và không hề lo lắng về chuyện sẽ bị phạt, tại sao?

- Những cty bán host đang oversell dung lượng ổ cứng và bw, thực tế dung lượng ổ cứng là có giới hạn, ngay cả những cty rất mạnh về dung lượng như rapidshare.com, mediafire.com, Google đi chăng nữa vẫn có những chính sách giới hạn dung lượng và băng thông cho khách hàng của mình. Vậy vì sao những công ty bán host lại dám mạnh miệng nói dung lượng gói share host là unlimited? Và vì sao lại unlimited cho gói share mà ko unlimit cho gói reseller hay VPS hay Delicated? Liệu có những bí mật nào bên trong?

Tóm lại: