Gốm Đông Á chuyên sản xuất: 

- Gạch cổ ốp tường, gạch gốm lát nền, ốp tường. Cung cấp gạch men hồ bơi, men trang trí, ngói các loại, đá trang trí, sỏi....

- Bàn ghế, các sản phẩm nội ngoại thất bằng GFRC - Bê tông sợi, các sản phẩm sân vườn ( GFRC Rurniture , Concrete furniture and lanscape garden)

 - Nhận thi công các công trình nội ngoại thất.

 - Đặc biệt: Sản xuất  các sản phẩm theo yêu cầu thiết kế của mỗi công trình. 

 - Tel: 028. 38.973.488 - 38.973.486 - 38.973.484   Hotline: 0913.123.123

 - Đại lý phân phối Miền Bắc: Gốm Đá Việt, số 10B Cát Linh, Đống Đa, Hà nội. ĐT; 024.37.379120, 0912.103.043

Giải pháp cho ngành gạch gốm Vĩnh Long

Giải pháp cho ngành gạch gốm Vĩnh Long

Ngành sản xuất gạch gốm trong năm 2013 tuy chưa có dấu hiệu phục hồi sau suy giảm  từ năm 2008 nhưng tỉnh Vĩnh Long đã có những giải pháp tích cực hỗ trợ cho ngành gạch gốm trước sự teo tóp dần của một làng nghề một thời nổi tiếng. Ảnh : gạch chờ ra lò Ngành sản xuất gạch, ngói ở tỉnh Vĩn…Ngành sản xuất gạch gốm trong năm 2013 tuy chưa có dấu hiệu phục hồi sau suy giảm  từ năm 2008 nhưng tỉnh Vĩnh Long đã có những giải pháp tích cực hỗ trợ cho ngành gạch gốm trước sự teo tóp dần của một làng nghề một thời nổi tiếng.

Ảnh : gạch chờ ra lò

Ngành sản xuất gạch, ngói ở tỉnh Vĩnh Long xuất hiện vào đầu thế kỷ XIX và ngày càng có nhiều hộ dân tham gia sản xuất gạch ngói. Từ năm 1997, ngành sản xuất  gốm hình thành và phát triển mạnh mẽ, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới nhất là được thị trường châu Âu ưa chuộng và gốm trở thành thế mạnh của tỉnh với gần 50 triệu sản phẩm /năm. Tuy nhiên, kể từ năm 2008 thị trường tiêu thụ có dấu hiệu suy giảm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và xuất hiện sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp từ các tỉnh Đông Nam bộ nên hoạt động sản xuất gốm mỹ nghệ xuất khẩu của tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tính đến tháng 6/2012, toàn tỉnh có 1.082 cơ sở sản xuất gạch, ngói với 2.284 miệng lò và 45 cơ sở sản xuất gốm với 380 miệng lò. Trong số đó, hiện có đến 748 cơ sở gạch ngói ,11 cơ sở gốm tạm ngưng hoạt động, chỉ còn 334 cơ sở gạch ngói(chiếm 30,9%) và 34 cơ sở sản xuất gốm(chiếm tỷ lệ 76%) đang hoạt động.


Ảnh: Gốm chờ vô lò

Đứng trước sự suy giảm của ngành sản xuất gạch gốm và thách thức về yêu cầu bảo vệ môi trường, yêu cầu phát triển bền vững theo chủ trương của nhà nước để sớm chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công gây ô nhiễm môi trường, chi phí cho sản xuất tăng cao và giá thành ngày càng giảm. Ngày 08 tháng 11 năm 2013 UBND tỉnh đã Ban hành đề án “Tổ chức lại ngành sản xuất gạch gốm tỉnh Vĩnh Long”nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gạch gốm thực hiện tốt các quy định của nhà nước về hạn chế sử dụng vật liệu bằng đất sét nung sang vật liệu xây dựng không nung, giảm ô nhiểm môi trường, tiết giảm chi phí sản xuất ,mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp và giao Sở Công thương là đơn vị chủ trì thực hiện đề án này. Trong các giải pháp được đề cập như chuyển đổi công nghệ nung mới,chuyển sang sản xuất vệ tinh và chuyển đổi ngành nghề khác thì nhiều Doanh nghiệp chọn lựa chuyển đổi sản xuất từ lò tròn thủ công truyền thống sang công nghệ nung mới “lò nung liên hoàn Vĩnh Long”. Hiện tại việc thử nghiệm kiểu lò này cho sản xuất gạch và gốm kích cở nhỏ đã thành công tại công ty TNHH Tân Mai. Sở Công Thương tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm kiểu lò này vào sản xuất gốm sẽ hoàn thành vào năm 2014.
 
Lợi ích của việc chuyển đổi lò tròn thủ công sang lò nung liên hoàn sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiết giảm chi phí và nâng cao năng suất và chất lượng, có thể cạnh tranh với nhiều sản phẩm gạch của các  DN ở các tỉnh lận cận. Ông Bùi Hữu Mai - Giám đốc Công ty TNHH Tân Mai, chủ tịch Hiệp Hội  cho biết: “Năng suất và chất lượng gạch lò nung liên hoàn cao hơn lò tròn từ 10-15 lần. Thời gian ra lò chỉ từ 10-12 giờ, tỷ lệ gạch hao vỡ sau nung dưới 1% , trấu chiếm 140-150 g/viên, chỉ bằng 1/4 so với lò tròn, do đó giá thành sản xuất giảm, nâng cao khả năng cạnh tranh”. Ngoài ra , khi chuyển đổi các doanh nghiệp còn được hỗ trợ miễn phí chuyển giao công nghệ, được hỗ trợ kinh phí tháo dỡ 1 triệu đồng /miệng lò, kinh phí đầu tư lò nung liên hoàn, hỗ trợ DN vay vốn đầu tư ưu đãi, đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất… ước tính tổng nguồn kinh phí để thực hiện đề án là trên 338 tỷ đồng giai đoạn từ năm 2015-2020.
 
Chúng tôi tìm hiểu về nhu cầu chuyển đổi từ lò tròn truyền thống sang lò nung liên hoàn tại Hiệp Hội gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long, được biết đến thời điểm hiện tại đã có 8 Doanh nghiệp, cơ sở đã áp dụng lò nung đốt trấu liên hoàn như  DNTN Tân Hiệp Phát II, DNTN Thanh Bình 3, DNTN Nam Hiệp Hòa…  Phần lớn nhiều DN, cơ sở khác rất muốn chuyển đổi nhưng gặp khó khăn do kinh phí đầu tư khá cao từ 2 - 2,5 tỷ đồng tùy theo công suất lò. Bà Hồ Thị Thắm, phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long cho biết: “Khó khăn hiện nay là doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gạch, gốm không đủ vốn để tái đầu tư chuyển đổi sang lò nung liên hoàn do tài sản đã thế chấp tại ngân hàng trước đó, nên không thể vay để đầu tư sản xuất. Mặc khác lượng hàng tồn kho của các DN còn nhiều, nếu giải quyết được đầu ra cho lượng hàng tồn kho này thì DN sẽ giảm bớt khó khăn và có một phần chi phí để hoạt động tiếp”.
 
Măc dù khó khăn cho DN khi chuyển đổi nhưng theo quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 và Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ chủ trương khuyến khích sản xuất và ưu tiên sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung, tiếp tục xây dựng lộ trình phù hợp với từng địa phương để sớm chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công gây ô nhiễm môi trường thì ngành sản xuất gạch gốm Vĩnh Long muốn tồn tại phải sắp xếp lại và lựa chọn phương án để duy trì và phát triển. Đề án của Sở cũng nêu rõ lộ trình chuyển đổi, những ưu điểm và khuyết điểm của từng giải pháp để các doanh nghiệp, cơ sở yên tâm chọn lựa cho phù hợp với điều kiện sản xuất của chính doanh nghiệp.
 
Nhìn chung mô hình chuyển đổi công nghệ nung truyền thống sang công nghệ nung mới đã kịp thời giúp các doanh nghiệp Vĩnh Long tìm được hướng giải quyết cho ngành gạch, gốm phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế  sạch, xanh và tiết giảm chi phí. Đồng thời tạo điều kiện cho gạch gốm Vĩnh Long trở lại thương trường sau thời gian trầm lắng.
 

Mỹ Duyên- Thu Huyên

Cty chuyên sản xuất và cung cấp: Gach co | Da op lat | Gach gom trang tri | Gach lat san vuon